Thầy Thích Minh Tuệ – Hành Trình Khất Thực Và Những Tranh Cãi

Thầy Thích Minh Tuệ

Thầy Thích Minh Tuệ nổi lên trong thời gian gần đây với hành trình đi bộ khất thực, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Tuy nhiên, xung quanh hoạt động của thầy cũng có nhiều tranh cãi, khiến nhiều người băn khoăn và đặt ra nhiều câu hỏi. Cùng Mệnh 69 tìm hiểu rõ hơn về thân thế và hoạt động của Thầy Thích Minh Tuệ trong bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử Thầy Thích Minh Tuệ

Thầy Thích Minh Tuệ
Thầy Thích Minh Tuệ
 • Tên thật: Lê Anh Tú (pháp danh: Thích Minh Tuệ)
 • Năm sinh: 1981
 • Quê quán: Xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam
 • Gia đình: Con thứ hai trong gia đình có 4 người con
 • Học vấn: Hoàn thành chương trình phổ thông trung học, tốt nghiệp Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên
 • Nghề nghiệp trước khi xuất gia: Tham gia nghĩa vụ quân sự, làm việc tại một số công ty

Hoạt động của Thầy Thích Minh Tuệ

Thầy Thích Minh Tuệ
Thầy Thích Minh Tuệ

Được nhiều người biết đến với việc tu theo hạnh đầu đà, thường xuyên đi bộ khất thực và thuyết giảng Phật pháp.

Thầy Thích Minh Tuệ đã thực hiện hành trình đi bộ khất thực theo “hạnh đầu đà” ba lần trước đây nhưng không thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, lần thứ tư này, hành trình của thầy đã thu hút đông đảo người dân, nổi lên như một “hiện tượng mạng” có lúc lên đến hàng trăm người đi theo.

Lý do Thầy Thích Minh Tuệ nổi lên như một “hiện tượng mạng”

 • Mạng xã hội: Sự phát triển của mạng xã hội đã giúp lan tỏa hình ảnh và thông tin về hành trình của Thầy Minh Tuệ đến với nhiều người hơn. Các video, bài viết về thầy được chia sẻ rộng rãi trên Facebook, YouTube và các nền tảng khác, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.
 • Nhu cầu tâm linh: Trong xã hội hiện đại, nhiều người đang tìm kiếm sự bình yên và an lạc trong tâm hồn. Hành trình tu tập của Thầy Minh Tuệ, với lối sống giản dị, thanh bần và những chia sẻ về Phật pháp, đã thu hút những người đang khao khát tìm kiếm con đường tâm linh.
 • Tính tò mò: Hình ảnh một tu sĩ đi bộ khất thực giữa đường phố hiện đại đã khơi gợi sự tò mò của nhiều người. Nhiều người muốn tìm hiểu thêm về Thầy Minh Tuệ, về “hạnh đầu đà” và về Phật pháp.
 • Sự lan tỏa của lòng nhân ái: Hành trình của Thầy Minh Tuệ đã truyền cảm hứng cho nhiều người, khuyến khích họ thực hành lòng nhân ái và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người đi theo thầy để chia sẻ thức ăn, nước uống và hỗ trợ thầy trong hành trình tu tập.
Xem Ngay:  Tìm Hiểu Mệnh Huỳnh Đế Trong Tử Vi

Quá trình xuất gia của Thầy Thích Minh Tuệ

Thầy Thích Minh Tuệ
Thầy Thích Minh Tuệ

Thầy Thích Minh Tuệ xuất gia vào năm 2015. Sau đó, thầy rời chùa, lên núi ẩn cư và thực hành “hạnh đầu đà”.

Tuy nhiên, thông tin về xuất thân và xuất gia của Thầy Thích Minh Tuệ còn nhiều tranh cãi. Một số nguồn cho rằng thầy xuất gia tại chùa Linh Sơn (Hà Tĩnh) dưới sự dìu dắt của Hòa thượng Thích Quảng Hiển, sau đó chuyển đến tu tập tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) và được Hòa thượng Thích Thiện Duyên truyền trao giới pháp.

Những tranh cãi liên quan đến Thầy Thích Minh Tuệ

Vị tu sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngày 16/5/2024, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ra văn bản khẳng định ông Minh Tuệ không phải tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tu viện nào thuộc GHPGVN.

Ông Tuệ cũng từng chia sẻ trên trang cá nhân rằng mình “tu tập tại nhà”, “không thuộc về tổ chức nào”.

Cản trở giao thông và mất trật tự xã hội

Thầy Thích Minh Tuệ
Thầy Thích Minh Tuệ

Một số người theo dõi cho rằng việc đi khất thực của ông Tuệ gây cản trở giao thông, ảnh hưởng trật tự xã hội.

Việc Thầy Thích Minh Tuệ đi bộ khất thực qua các tỉnh thu hút đông đảo người dân theo dõi, dẫn đến tình trạng tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Do đó, Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông khi Thầy Tuệ qua địa bàn.

Xem Ngay:  Mệnh Thổ Hợp Với Mệnh Nào? Phong Thủy Cho Người Mệnh Thổ

Một người đi theo ông Thích Minh Tuệ bị sốc nhiệt, tử vong

Ngày 30/5/2024, trong hành trình đi bộ khất thực của Thầy Thích Minh Tuệ, một người đàn ông đi theo thầy đã tử vong vì sốc nhiệt. Vụ việc này đã thu hút sự chú ý của dư luận, khiến dư luận càng thêm bức xúc và đặt ra nhiều nghi vấn về hoạt động của Thầy Minh Tuệ.

Theo thông tin từ các nguồn tin chính thống:

 • Sự việc xảy ra vào ngày 30/5/2024 tại địa phận tỉnh Quảng Trị.
 • Nạn nhân là ông L.T.S, 52 tuổi, trú tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Ông S. đi theo Thầy Minh Tuệ từ nhiều ngày trước.
 • Vào chiều ngày 30/5, ông S. bị kiệt sức do nắng nóng và tử vong.

Nhiều người bày tỏ sự thương tiếc cho nạn nhân và đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thầy Minh Tuệ trong vụ việc. Một số người cho rằng Thầy Minh Tuệ đã chủ quan, thiếu trách nhiệm khi để người đi theo mình gặp nguy hiểm.

Số khác lại cho rằng đây là tai nạn ngoài ý muốn và không nên trách móc Thầy Minh Tuệ.

Công an Việt Nam cảnh báo về việc lợi dụng “hiện tượng Thích Minh Tuệ”

Thầy Thích Minh Tuệ
Thầy Thích Minh Tuệ

Công an Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về việc các thế lực thù địch đang lợi dụng “hiện tượng Thích Minh Tuệ” để chống phá chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước trên mạng xã hội.

Cụ thể, những kẻ xấu đang sử dụng hình ảnh và thông tin về Thầy Thích Minh Tuệ để thực hiện các hành vi:

 • Chia rẽ các tôn giáo với Đảng, Nhà nước: Chúng xuyên tạc, vu khống chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước, kích động sự nghi ngờ, chia rẽ giữa các tổ chức tôn giáo và chính quyền.
 • Chia rẽ người theo đạo và người không theo đạo: Chúng gieo rắc mâu thuẫn, kích động sự thù hận giữa những người theo đạo và những người không theo đạo, gây bất ổn trong xã hội.
 • Chia rẽ các tôn giáo với nhau: Chúng lợi dụng mâu thuẫn giữa các tôn giáo để kích động, gây chia rẽ, phá hoại sự đoàn kết giữa các tín đồ.
 • Gây mâu thuẫn bên trong từng tôn giáo: Chúng cổ vũ các hành vi vi phạm quy định của tôn giáo, kích động mâu thuẫn nội bộ, làm suy yếu sức mạnh của các tổ chức tôn giáo.
 • Cổ súy, “anh hùng hoá” các hiện tượng mạng xã hội theo hướng đối lập với những giá trị truyền thống: Chúng tôn vinh những hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật, đi ngược lại với những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc.
Xem Ngay:  Mệnh Mộc Hợp Với Mệnh Nào? Đặc Điểm Tính Cách Ra Sao

Công an Việt Nam khuyến cáo người dân

Thầy Thích Minh Tuệ
Thầy Thích Minh Tuệ
 • Nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin tưởng, chia sẻ những thông tin sai lệch, xuyên tạc trên mạng xã hội.
 • Tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy.
 • Báo cáo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.
 • Tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo và chính quyền, giữa người theo đạo và người không theo đạo, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 • Tham khảo ý kiến của các bậc tu hành uyên thâm, có kiến thức Phật pháp để có đánh giá đúng đắn.

Kết luận

Hiện tượng Thầy Thích Minh Tuệ là một vấn đề phức tạp, cần có sự nhìn nhận đa chiều và có giải pháp thấu đáo. Mỗi người cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm để có những hành động đúng đắn, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, nhưng cũng cần đảm bảo trật tự xã hội và an toàn cho bản thân cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *